KHUYẾN MÃI

Điều trị hiệu quả triệu chứng đau cơ xơ hóa ở bệnh nhân từng mắc Covid – 19

09.04.2022 - Một số người hồi phục sau khi nhiễm virus SARS-CoV-2 nhưng vẫn phải tiếp tục chiến đấu với các triệu chứng kéo dài, như tổn thương phổi, mệt mỏi, ho dai dẳng, suy nhược cơ thể,…Các biến chứng lâu dài vẫn là một thách thức không nhỏ đối với nhiều người và đau cơ xơ hóa là một trong những chứng bệnh đáng lo ngại.

Hơn 30% bệnh nhân bị đau cơ xơ hóa sau khi khỏi bệnh Covid – 19

Theo một nghiên cứu của Ý dựa trên một cuộc khảo sát trên Website, trong số 600 bệnh nhân, có khoảng 30,7% người được chẩn đoán đau cơ xơ hóa ở thời điểm trung bình 6 tháng sau khi điều trị COVID-19.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Trước số lượng lớn ca nhiễm virus SARS-CoV-2, có thể dự báo rằng các bác sĩ thấp khớp sẽ phải đối mặt với sự gia tăng mạnh mẽ số người mắc triệu chứng này.”

xơ hóa cơ hậu covid

Đối với những bệnh nhân COVID – 19 kéo dài, nhiều yếu tố có thể góp phần vào nguy cơ phát triển chứng đau cơ xơ hóa. Bệnh nhân béo phì, bệnh nhân phải chăm sóc đặc biệt hoặc được điều trị bằng liệu pháp oxy trong thời gian nhiễm COVID-19 sẽ có nguy cơ mắc đau cơ xơ hóa nhiều hơn.

Lương y Nguyễn Văn Bình thuộc Hội Đông y Thành phố Hà Nội cho biết: “Bệnh nhân mắc COVID-19 phần lớn bị ảnh hưởng đến hệ hô hấp (phổi). Trong Đông Y, phổi hay còn gọi là phế bị tổn thương sẽ hưởng tới lượng oxy trong máu, sự lưu thông máu tới các vùng trên cơ thể. Điều này dẫn đến việc máu không được cung cấp đủ đến các bộ phận trên cơ thể và sinh ra tình trạng đau nhức (các vùng cơ sẽ bị xơ hóa). Những triệu chứng này kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng đau mạn tính trong cơ, dây chằng, gân và các tổ chức phần mềm của cơ thể. Đau cơ xơ hoá thường kèm theo cảm giác mệt mỏi, mất ngủ, hoặc trầm cảm…”

Theo số liệu của Viện Quốc gia về viêm khớp, các bệnh cơ xương và da (NIAMS) phát hiện ra rằng khoảng 5 triệu người trưởng thành từ 18 tuổi trở lên ở Mỹ bị đau cơ xơ hóa và 80 – 90% bệnh nhân gặp tình trạng này là phụ nữ. Ở Việt Nam, chưa có số liệu thống kê cụ thể nhưng các chuyên gia y tế cho rằng tỷ lệ mắc chứng này ngày càng gia tăng ở người trẻ tuổi hoặc trung niên, những người làm việc văn phòng.

Các biện pháp giảm đau tự nhiên cho chứng đau cơ xơ hóa

Hiện nay, chưa có cách nào có thể chữa trị khỏi đau cơ xơ hóa. Thay vào đó, các phương pháp điều trị thường chỉ nhằm mục đích giảm nhẹ các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Các phương pháp điều trị phổ biến gồm có: dùng thuốc, các biện pháp điều trị thay thế, thay đổi lối sống.

Theo Lương y Nguyễn Văn Bình thuộc Hội Đông y Thành phố Hà Nội, các phương pháp điều trị không dùng thuốc mà người bệnh có thể tham khảo như: vật lý trị liệu, vận động liệu pháp, nhiệt trị liệu (hỏa long liệu pháp), ủ xông thảo dược, thuỷ trị liệu (xông hơi, ngâm thuốc), xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu,…đều có hiệu quả tốt trong điều trị giảm đau.

Tác dụng xông hơi thảo dược:

Các biện pháp trên đã được chứng minh có tác dụng hữu ích đối với hệ hô hấp, tim mạch, lưu thông khí huyết, tán giãn cơ.

1. Một nghiên cứu cho thấy nhiệt ấm, nhiệt ẩm được cung cấp bởi phòng xông thảo dược, có thể cải thiện tuần hoàn bằng cách làm giãn nở các mạch máu nhỏ hoặc mao mạch. Sau đó, có thể lưu thông máu một cách dễ dàng nhất và vận chuyển oxy đi khắp cơ thể.

2. Liệu pháp phòng xông thảo dược cũng đã được chứng minh là làm giảm huyết áp và giữ cho tim khỏe mạnh hơn. Nó cũng có thể thúc đẩy quá trình chữa lành các cơ. Bên cạnh đó, thiền và khí công trong trạng thái thư thái không chỉ giúp cải thiện sức khỏe mà còn giúp chữa lành tâm trí và cải thiện khả năng tập trung.

0901132138
Charm Spa Grand Da Nang - Spa & Massage
Charm Spa Grand Nha Trang
Hi! How can we help you?